Tác hại từ việc sử dụng mũ bảo hiểm lởm

Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hiện nay đang là tình trạng báo động khi chỉ để "qua mặt" cơ quan chức năng. Hầu hết người tham gia giao thông chưa thực sự ý thức việc đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình. Bằng chứng cho thấy, nhiều vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hoặc còn sống nhưng để lại thương tật suốt đời vì sử dụng mũ bảo hiểm "rởm"

Chấn thương sọ não vì mũ bảo hiểm lởm

Ở Việt Nam có tới 90% người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên mỗi năm ca chấn thương sọ não tăng từ 10-15%, lên tới hàng chục ngàn ca mỗi năm. Điều này cho thấy việc thực thi đội mũ của người tham gia giao thông là tốt, song chất lượng mũ bảo hiểm đang có vấn đề" Thạc sỹ Nguyễn Phương Nam - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cho hay.

Cũng theo ông, những người tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tai nạn, đơn giản thiết bị bảo vệ an toàn cho họ duy nhất chỉ có chiếc mũ bảo hiểm. Rủi ro là vậy, song nhiều người vẫn chưa ý thức và nắm được tầm quan trọng trong việc sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho mình.

Hiện trên thị trường, những chiếc mũ giá 30-40 nghìn đồng có thể mua ở bất cứ đâu, bất cứ tuyến phố nào. Những chiếc mũ nào chỉ cần va chạm nhẹ đã có thể vỡ. Suy cho cùng, nhiều thanh niên trẻ tham gia giao thông chấp nhận đùa với tính mạng của mình với chiếc mũ thời trang rẻ tiền.

Đa phần mũ lởm không có lớp xốp bảo vệ bên trong, phần nhựa của mũ mỏng, dễ vỡ.

Lời khuyên từ bác sỹ

Theo bác sỹ Uy, không những mũ bảo hiểm không đạt chuẩn thì việc đội mũ bảo hiểm không cài quai nhiều trường hợp người đội đang lưu thông trên đường chỉ cần một động tác nhẹ có thể mũ sẽ rơi ra khỏi đầu. Vì cùng lưu thông trên đường nên nhiều trường hợp không kịp tránh đã xảy ra những vụ tai nạn oan rất đáng tiếc. Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn nhưng phải cài quai đúng quy cách mới đảm bảo an toàn, còn không cũng chỉ đánh đồng với mũ bảo hiểm “rởm”.

Cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người tiêu dùng về việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn là quan trọng. Việc đội mũ bảo hiểm không chỉ là chấp hành luật lệ an toàn giao thông mà là bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như những người thân trong gia đình.